Top 4 ứng dụng của Nitơ trong đời sống quan trọng không thể bỏ qua 

Mục lục

Bầu không khí trên Trái Đất được cấu thành bởi nhiều loại khí khác nhau, trong đó khí Nitơ chiếm đóng vai trò quan trọng, chiếm đến 78% bầu khí quyển. Đây là nguyên tố thiết yếu sẵn có trong protein, nitơ còn tác động đến phát triển của các loài động thực vật hấp thụ chúng. Nếu thiếu nitơ, thực vật sẽ phát triển chậm, lá cây nhận ít dinh dưỡng hơn, ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh sản của các loài côn trùng, các loài chim và nhiều loài động vật khác. Không những vậy, ứng dụng của Nitơ trong đời sống cũng đáng chú ý.

Nitơ là thành phần không thể thiếu trong các ngành công nghiệp nặng

Nito góp mặt trong nhiều ngành công nghiệp chủ lực như khai thác dầu khí, luyện kim, hàn, cắt,.. phục vụ cho đời sống của con người trở nên tốt hơn. Nitơ được chia làm 2 dạng chính là dạng khí và dạng lỏng. Vậy tác dụng của khí Nitơ và khí Nitơ lỏng là gì? Cùng theo dõi ngay!

  • Trong khai thác dầu khí

Dầu khí là nguồn tài nguyên chủ lực đóng góp nhiều trong ngành kinh tế của các quốc gia. Để tiến hành khai thác dầu, không thể thiếu sự tham gia của khí Nitơ. Cụ thể, người ta sẽ bơm khí CO2 và Nitơ vào các bể chứa dầu mỏ nhằm tạo áp suất. Nhờ đó đẩy phần dầu còn dư bị kẹt lại ở bên dưới lên trên. Nhờ đó, bảo vệ lỗ khoan và gia tăng tốc độ khoan.

Top 4 ứng dụng của Nitơ trong đời sống quan trọng không thể bỏ qua  1

Ứng dụng của Nitơ trong đời sống – khai thác dầu khí

  • Trong ngành luyện kim

Trong các lò luyện kim nhiệt độ cao, cần phải bơm khí Nitơ thường xuyên để kiểm soát khí Oxi, tránh gây cháy nổ. Đặc tính này của Nitơ góp phần vào sản xuất trang sức, vàng, bạc, giữ cho màu trang sức đẹp, không bị tác nhân Oxy hóa.

Hơn nữa, Nito còn ứng dụng trong tinh luyện nhôm thép. Bề mặt sắt thép sau khi được thấm một lớp nitơ bên ngoài thì sẽ gia tăng được độ cứng cao hơn, tăng độ ổn định của austenit, chống lại hiện tượng mỏi bề mặt kim loại, chống mòn, gỉ. Nếu muốn bề mặt kim loại giúp kim loại bền màu, tăng tuổi thọ sử dụng, bạn nên dùng đến Nito. Bên cạnh đó người ta cũng sử dụng khí Nitơ để sản xuất bột kim loại. Khí Nito tinh khiết có thể dùng làm dây bán dẫn và các linh kiện điện tử.

  • Trong hàn cắt kim loại

Trong quá trình cắt Laser, khí thường hoặc Oxy được sử dụng để gia tăng tốc độ cắt thông qua quá trình đốt cháy oxy hóa. Tuy nhiên, với các bề mặt kim loại yêu cầu không bị oxy hóa, cần phải đảm bảo độ sáng bóng thì việc sử dụng các loại khí trơ như Nitơ là cần thiết. Nito duy trì môi trường hàn ổn định, các mối hàn không bị rỗ và tăng độ bám cho bề mặt. Ngoài ra, Nitơ được dùng để vệ sinh và làm sáng bề mặt cắt các vật liệu không đóng xỉ hoặc kim loại thuần.

Ứng dụng của khí Nitơ và Nitơ lỏng là gì trong y học

Nitơ chủ yếu được ứng dụng trong bảo quản và phẫu thuật lạnh. Bởi vì khả năng bảo quản tế bào gốc, máu và nhiều chế phẩm sinh học khác, Nito đóng vai trò vào việc điều trị bệnh, duy trì sự sống cho bệnh nhân. Hơn nữa, Nito lỏng được bơm vào trong bình tạo ra môi trường vô khuẩn, không có oxi nhằm ức chế sự gia tăng của các vi khuẩn, vi sinh vật độc hại.

Top 4 ứng dụng của Nitơ trong đời sống quan trọng không thể bỏ qua  2

Nitơ dùng để bảo quản chế phẩm sinh học

Đối với phẫu thuật lạnh, phương pháp này sử dụng khí Nitơ lỏng nhằm loại bỏ phần da tăng sinh bằng cách áp dụng đặc tính cực kỳ lạnh của Nitơ. Sử dụng phương pháp này để loại bỏ sẹo, mụn cóc, vết chai sần hoặc những tổn thương tiền ung thư cực kỳ hiệu quả.

Trong công nghiệp thực phẩm và thức uống

Để bảo quản thực phẩm tươi ngon, bạn cần phải có phương pháp bảo quản hợp lý. Điển hình như việc sử dụng bao bì Nito. Chỉ bằng cách điều chỉnh bầu không khí của bao bì Nito, oxi sẽ được đẩy ra khỏi bao bì, làm giảm đáng kể khả năng thực phẩm bị ôi thiu, hư hỏng. Đồng thời, vẫn bảo tồn được các giá trị dinh dưỡng, kết cấu, hương vị và tăng cơ hội xuất khẩu cho thực phẩm.

Top 4 ứng dụng của Nitơ trong đời sống quan trọng không thể bỏ qua  3

Ứng dụng của Nitơ trong bảo quản thực phẩm

Nhờ vào khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa, Nitơ còn dùng để bảo quản rượu vang. Trong rượu có chứa một số oxi được tạo ra từ quá trình lên men, để làm chậm quá trình lên men, cần phải dùng đến khí Nito. Nhờ đó, hương vị của rượu sẽ chuẩn và giữ nguyên vị ngon ban đầu.

Tác dụng của Nitơ trong ngành hóa chất

Nitơ là một trong những thành phần cấu tạo nên phân bón phục vụ cho nông nghiệp. Nito góp phần vào quá trình trao đổi chất và năng lượng của cây trồng và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển của cây. Nếu thiếu Nitơ, lá cây sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, cây dễ bị lốp đổ, sâu bệnh và giảm năng suất.

Chính vì thế, cần phải dùng đến Nitơ để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng, đồng thời giúp đất trồng tơi xốp. Ngoài ra, Nitơ còn có thể chế tạo ra các loại thuốc nhuộm, chế phẩm bằng nilon, các loại axit nitric, chất nổ.

Không dừng lại ở đó, Nito còn ứng dụng trong nhiều việc như:

  • Nito còn dùng làm trơ bình chứa hoặc xử lý các bình chứa, loại bỏ các hóa chất độc hại, ngăn ngừa cháy nổ, triệt tiêu khả năng gây cháy nổ trong các thùng nhiên liệu

  • Khí Nito còn sử dụng để khử các khoảng trống của bồn.

  • Các bề mặt có các chất dính (băng keo) có thể rửa bằng nitơ. Nitơ có tác dụng tẩy các chất kết dính đồng thời tẩy sạch các chất hóa học độc hại còn sót lại.

Tóm lại, ứng dụng của Nitơ trong đời sống cực kỳ đa dạng. Chúng giúp duy trì sự sống của động thực vật và nâng cao cuộc sống con người ngày càng hiện đại hơn. Nếu bạn đọc quan tâm đến khí Nitơ tinh khiết, liên hệ cho Novigas để được tư vấn miễn phí nhé!

Top 4 ứng dụng của Nitơ trong đời sống quan trọng không thể bỏ qua  4

Bình khí Nito chất lượng tại Novigas

Tác dụng của khí Nitơ lỏng là gì trong sản xuất kính

Để sản xuất kính, cần phải dùng đến Nito lỏng. Khí Nitơ lỏng là gì? Đây là chất lỏng trong suốt, không màu, không mùi, không cháy, cực lạnh, và tồn tại ổn định ở thể khí khi đạt nhiệt độ -196 độ C. Khí Nito lỏng chuyên dùng để sản xuất kính nổi. Loại kính này được tạo ra bằng cách kéo nổi thủy tinh nóng chảy trên bề mặt thiếc theo phương nằm ngang. Nhờ đó, kính sẽ phẳng và có độ dày đồng đều. Hơn nữa, Nitơ kết hợp với Hidro có tác dụng bảo vệ ngăn thiếc dioxide bám vào kính.

Top 4 ứng dụng của Nitơ trong đời sống quan trọng không thể bỏ qua  5

Khí Nitơ lỏng là gì? Ứng dụng của Nito lỏng trong sản xuất kính

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Novigas

Địa chỉ: Số 15, Khối phố Nguyên Khê, Xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0243 204. 7019/ 0888.693.336

Scroll to Top