Top 5 bộ môn thể thao phù hợp với sức khỏe người già

Mục lục

Thói quen lành mạnh giúp cho người cao tuổi sống khỏe mạnh, khí huyết lưu thông, phòng chống bệnh tật. Việc tập luyện thể thao cho người già không những giúp sống khỏe mạnh mà còn làm cho tinh thần thoải mái, sảng khoái cho người già.

1. Yoga

Top 5 bộ môn thể thao phù hợp với sức khỏe người già 1
People in lotus pose with eyes closed at fitness studio

– Yoga là bộ môn giúp giảm căng thẳng thông qua phương pháp thiền định. Yoga là một hoạt động tuyệt vời để phát triển sức mạnh cốt lõi. Tăng cường cơ bắp và tăng sức chịu đựng tim mạch của bạn. Yoga mang lại rất nhiều hiệu quả tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ở người có tuổi.

– Yoga cũng có thể làm giảm đau nhức bằng cách tăng tính linh hoạt và dẻo dai của cơ thể. Sở dĩ Yoga có tác dụng chữa bệnh là do Yoga được thực hành chậm rãi, mềm dẻo phối hợp với nhịp thở sâu. Cách tập Yoga không tạo áp lực cho tim mà còn có thể cung cấp thêm nhiều dưỡng khí cho máu và sinh lực cho các cơ quan. Qua đó có thể tăng cường chuyển hoá, kiểm soát những cảm xúc và làm cân bằng tâm lý.

– Các bệnh tật của cơ thể đều liên hệ chặt chẽ với tinh thần. Sự căng thẳng về tình cảm, lo âu, sợ sệt, thất vọng, bất an hay vừa trải qua những sang chấn tâm lý… ảnh hưởng rõ nét lên hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đồng thời tạo nên sự mất thăng bằng về nội tiết tố, ảnh hưởng sâu đậm lên tính tình con người, mà gây nên bệnh.

2. Cầu lông

 

Top 5 bộ môn thể thao phù hợp với sức khỏe người già 2

– Đối với người cao tuổi, bộ môn cầu lông lại có những lợi ích riêng. Với những bước đi nhẹ nhàng, cách đánh vợt không quá mạnh, cầu lông giúp mang lại năng lượng vừa đủ.

– Đây còn là môn thể thao rất tốt cho hệ tim mạch và giúp xương chắc khỏe hơn. Về hiệu quả mà cầu lông mang lại cho người già cũng được nhắc đến nhiều trong các video quảng cáo loãng xương. Đặc biệt, việc đánh cầu cũng giúp luyện tinh mắt cũng như cách phản xạ nhanh. Chống lại bệnh đãng trí cho người già.

– Nếu bạn lo lắng rằng bố mẹ mình sẽ bị những chấn thương, thương tích khi chơi thể thao thì đừng lo lắng nhé. Vì cầu lông là một trong những môn có tỉ lệ xẩy ra thương tích rất thấp. Nếu có cũng chỉ là xây xát nhỏ.

3. Khiêu vũ

Top 5 bộ môn thể thao phù hợp với sức khỏe người già 3

– Khiêu vũ hay còn gọi là khiêu vũ thể thao, là môn thể thao, môn sinh hoạt văn hóa lành mạnh không thể thiếu. Khiêu vũ giúp người chơi thêm phần dẻo dai bởi những điệu nhảy nhẹ nhàng. Những bước đi uyển chuyển cùng các động tác lắc lư nhẹ nhàng giúp các cơ giãn ra, người chơi thêm phần khỏe khoắn.

– Đối với người cao tuổi, câu lạc bộ khiêu vũ dưỡng sinh không còn quá xa lạ. Khiêu vũ dưỡng sinh có tác dụng rất tốt trong việc phục hồi sức khỏe cho người cao tuổi, đặc biệt là đối với các bệnh về khớp, tim mạch, huyết áp cao…

– Ngoài ra, khiêu vũ còn như một hình thức để mọi người giao lưu với nhau qua ngôn ngữ cơ thể. Mọi người vẫn thường đùa nhau rằng đó là ” lời tỏ tình của những bước chân”.

4. Tập dưỡng sinh

Top 5 bộ môn thể thao phù hợp với sức khỏe người già 4

– Dưỡng sinh là một phương pháp tự luyện tập gồm ba phần lớn: luyện tập, ăn uống và thái độ trong cuộc sống.
Bí quyết để luyện tập có kết quả trong phương pháp dưỡng sinh chính là luyện thở. Kỹ thuật thở đúng “mở thanh quản ở thời giữ hơi, sau khi hít vào gắng sức” thì không thể bị tai biến được.

– Cách luyện thở có thể là hai thời, ba thời hoặc bốn thời tùy theo thể trạng và bệnh tật của mỗi người, nhưng theo phương pháp dưỡng sinh của bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng thì chú trọng nhất ở phép thở bốn thời: hít vào, giữ hơi, thở ra và nghỉ.

– Thở sâu có tác dụng đưa dưỡng khí vào tận đáy phổi và đỉnh phổi, duy trì sức thở không bị giảm đi theo tuổi tác. Khi thở sâu, khí huyết sẽ lưu thông tốt hơn và quá trình trao đổi khí biến máu đen thành máu đỏ được nhiều hơn.

-Khí huyết lưu thông sẽ giúp tế bào thần kinh được nuôi dưỡng tốt hơn.Tăng cường oxy đến các tế bào của lục phủ ngũ tạng giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, chống bệnh tật, chống lão hóa tế bào, nhờ đó mà trẻ lâu, khỏe mạnh, yêu đời.

5. Đi bộ

Top 5 bộ môn thể thao phù hợp với sức khỏe người già 5

– Không có bài tập thể dục nào dễ dàng như đi bộ. Chúng tốn rất ít năng lượng và rất thích hợp với người cao tuổi không thể chạy bộ. Khi đi bộ, các bàn chân, bắp chân và tay của bạn đều hoạt động giúp cho máu luôn lưu thông đều tới các bộ phận này. Nếu bạn muốn tập với những thử thách khó hơn, có thể chọn đường dốc thay vì đường thẳng.

– Đi bộ là một hoạt động bình thường nhưng mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Hãy đi bộ thường xuyên mỗi ngày. Đi bộ không chỉ làm giảm huyết áp mà còn có tác dụng chống mất ngủ. Bước đi nhịp nhàng giúp điều hòa thần kinh, nhất là ở trung khu vận động của vỏ não.

– Đi bộ là một biện pháp tốt và thích hợp, giúp cải thiện chuyển hoá đường và mỡ làm cơ thể tiêu thụ đường dễ dàng, do đó làm giảm lượng đường trong máu. Đi bộ có thể giảm bớt liều insulin và một số thuốc hạ đường máu khác, cải thiện hoạt động của các cơ quan, nâng cao thể lực và sức đề kháng.

 

Scroll to Top