Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa được nhiều người sử dụng nhất 2018

Mục lục

Ngành thiết kế đồ họa đang ngày càng phát triển và mở rộng . Hiện nay có rất nhiều phần mềm thiết kế đồ họa để hỗ trợ cho các kỹ sư và nhà thiết kế . Dưới đây là top 5 phần mềm thiết kế đồ họa được nhiều người sử dụng nhất 2018 .

 

1. Photoshop

Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa được nhiều người sử dụng nhất 2018 1

Là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa được phát triển và phát hành bởi hãng Adobe Systems ra đời vào năm 1988 trên hệ máy Macintosh. Photoshop được đánh giá là phần mềm dẫn đầu thị trường về sửa ảnh bitmap và được coi là chuẩn cho các ngành liên quan tới chỉnh sửa ảnh. Từ phiên bản Photoshop 7.0 ra đời năm 2002, Photoshop đã làm nên một cuộc cách mạng về ảnh bitmap. Phiên bản mới nhất hiện nay là Adobe Photoshop CC.

Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa được nhiều người sử dụng nhất 2018 2

Đây là một cái tên đã quá quen thuộc mà hầu hết mọi người đều biết đến. Tuy nhiên để sử dụng Photoshop chỉnh sửa ảnh, thiết kế một cách chuyên nghiệp thì đó là điều không hề đơn giản. Phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất hiện nay có giao diện hỗ trợ quá nhiều tính năng, khiến cho những người mới làm quen với Photoshop thường gặp khó khăn khi tìm kiếm, sử dụng các tính năng trên Photoshop.

https://www.youtube.com/watch?v=nTUP2iTAJXs

Ngoài khả năng chính là chỉnh sửa ảnh cho các ấn phẩm, Photoshop còn được sử dụng trong các hoạt động như thiết kế trang web, vẽ các loại tranh (matte painting và nhiều thể loại khác), vẽ texture cho các chương trình 3D… gần như là mọi hoạt động liên quan đến ảnh bitmap.

 

2. AutoCAD

Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa được nhiều người sử dụng nhất 2018 3

AutoCAD là phần mềm ứng dụng CAD để vẽ (tạo) bản vẽ kỹ thuật cho thiết kế 2D hay 3D, được phát triển bởi tập đoàn Autodesk. Phần mềm này được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 11 năm 1982 tại hội chợ COMDEX và đến tháng 12 năm 1982 công bố phiên bản đầu tiên.Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa được nhiều người sử dụng nhất 2018 4

Autodesk AutoCAD là một trong những ứng dụng thiết kế trên máy tính mạnh mẽ nhất, với công cụ này bạn có thể vẽ đồ họa 2D, 3D, vẽ kỹ thuật hay thiết kế gần như bất cứ điều gì trong mọi lĩnh vực hoạt động với độ chính xác tuyệt vời.

Các kỹ sư, nhà thiết kế trong lĩnh vực như: cơ khí, xây dựng … hiện nay đều ưa chuộng sử dụng AutoCAD. Những tính năng chính và là ưu điểm của AutoCAD mà bạn cần biết là: thiết kế đồ họa 2D, 3D, hỗ trợ câu lệnh trong thiết kế, thiết lập nhanh bản vẽ, lưu bản vẽ đơn giản, có tính năng in ấn trực tiếp, sử dụng kèm với nhiều phần mềm khác.

 

3. GIMP

Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa được nhiều người sử dụng nhất 2018 5

GIMP (viết tắt của GNU Image Manipulation Program) là chương trình máy tính xử lý hình ảnh được phát triển bởi GNU. Nó là một chương trình để tạo ra và xử lý các đồ họa mảng, nhưng cũng có hỗ trợ cho đồ họa véc tơ. Đây là một dự án phần mềm mã nguồn mở, miễn phí, được bắt đầu xây dựng từ năm 1995 nhờ Spencer Kimball và Peter Mattis và hiện được bảo trì bởi một nhóm tình nguyện viên. Phần mềm này có giấy phép GNU General Public License.

Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa được nhiều người sử dụng nhất 2018 6
So sánh giữa GIMP và Photoshop

 • Ưu:
  • Photoshop được giấy phép hỗ trợ cho hệ thống khớp màu Pantone.
  • GIMP chưa xử lý được ảnh 16 bit trên kênh.
 • Nhược:
  • Số lượng plugin của Photoshop nhiều hơn.
  • GIMP không có hỗ trợ cho màu điểm.
  • GIMP bị hạn chế trong chỉnh Gamma.
  • GIMP bị hạn chế trong quản lý màu thông qua LittleCMS

Nguyên nhân là bởi gimp là công cụ được sử dụng trên linux, mà window lại được nhiều người sử dụng hơn

 

4. Corel Draw

Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa được nhiều người sử dụng nhất 2018 7Corel Draw là phần mềm thiết kế được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực: In ấn, quảng cáo, thời trang, đồ họa, tranh ảnh, …

Sau hơn 20 năm xuất bản và không ngừng cải tiến, CorelDraw hỗ trợ tối đa trong lĩnh vực thiết kế, từ những thao tác đơn giản dành cho người mới học Corel đến những tính năng chuyên sâu cho “dân” chuyên nghiệp.

Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa được nhiều người sử dụng nhất 2018 8

Ta có thể dễ thấy ở chương trình Corel những đặc điểm nổi bật sau:

 • Thời gian hoàn thành thiết kế nhanh chóng; thực hiện tác phẩm có nhiều chi tiết dễ dàng hơn các phần mềm thiết kế cùng tính năng.
 • Khả năng ” vẽ lại” các hình ảnh, logo,… cũng dễ dàng, nhanh chóng và độ chính xác cao nhờ tính năng vẽ chính xác đã giúp Corel ngày càng được ưa chuộng trong việc thiết kế tài liệu, báo cáo trong lĩnh vực khoa học kĩ thuật.
 • Corel Draw còn ” lợi” ở khoản xuất file nhanh.
 • Corel còn có sự tương thích với máy móc ngành in, nên luôn được chọn là bạn đồng hành trong lĩnh vực sản xuất quảng cáo; một số công nghệ in ấn ưu tiên sử dụng Corel như: In bạt, in phun, cắt Decan vi tính, khắc laser, in chuyển nhiệt trên các loại chất liệu, …
 • Corel và Illustrator còn có chức năng xuất file qua lại.

Đó chỉ là một miền nhỏ trong vùng ” tính năng” rộng lớn của Corel. Có rất nhiều nguyên nhân khiến CorelDraw có ” vương quốc” riêng của mình và đến bây giờ vẫn được trọng dụng trong ngành quảng cáo cũng như hầu hết khắp các lĩnh vực.

 

5. Adobe Indesign

Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa được nhiều người sử dụng nhất 2018 9

Đây là phần mềm đang được rất nhiều nhà thiết kế quan tâm vì nó cũng dễ sử dụng, giao diện gần giống như người anh em Illustrator và Photoshop . Hơn thế nữa, phần mềm này có thể được dùng để thiết kế các tác phẩm như tạp chí, sách, báo, tờ rơi… Nói chung Indesign là sự bổ sung hoàn hảo cho những nhà thiết kế vì nó là phần mềm được hỗ trợ rất nhiều tính năng giúp ích cho những nhà xuất bản chuyên nghiệp và thiết kế đồ họa.

Indesign được kế thừa từ Pagemaker và thao tác nhúng (embed) hay liên kết (link) các hình Bitmap của Photoshop (JPG, PNG, TIFF, PSD) và những file Vector của Illustrator (AI, EPS, PDF) được thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa được nhiều người sử dụng nhất 2018 10

khi thao tác với Indesign, ta có thể điều chỉnh trực tiếp các file hình ảnh và Vector bằng AI hoặc Photoshop và Indesign sẽ tự động cập nhật những thay đổi đó mà không cần phải xuất file và chèn liên kết lại từ đầu.

Thông thường thì khi thiết kế, ta sẽ soạn thảo văn bản trên Word rồi sau khi sắp xếp bố cục bên Indesign rồi thì ta sẽ chèn văn bản từ Word sang Indesign, như thế thì ta đã kết hợp được cả hai phần mềm một cách ưu việt nhất, vừa thao tác nhanh chóng, lại tiện lợi cho quá trình thiết kế.

 

 

 

 

Scroll to Top