Top những trường đại học có chi phí thấp nhất TP.HCM

Mục lục

Bạn là học sinh chuẩn bị bước vào giảng đường đại học hay là các bậc phụ huynh đang muốn tìm trường đại học có học phí rẻ ở Việt Nam nhưng chất lượng đào tạo vẫn được đảm bảo thì hãy đọc bài viết này. Bài viết có tham khảo số liệu trên website ebiv.vn.

Trường Đại học Sư phạm

Trường Đại học Sư phạm là nhóm trường bao gồm các trường như: Trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Huế, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng,…

Nhóm trường Đại học Sư phạm được hưởng nhiều ưu tiên nhất trong hệ thống các trường đại học. Đa số các ngành học liên quan đến giáo dục đều được miễn phí học phí. Các ngành khác có mức học phí khá thấp được tính theo tín chỉ như sau:

  • Ngành khoa học tự nhiên: 230.000/tín chỉ. (Ví dụ: SP Toán, SP Lý, SP Hóa, SP Sinh,…)
  • Ngành khoa học xã hội: 188.000/tín chỉ. (Ví dụ: SP Văn, SP Sử, SP Địa, Giáo dục thể chất, Giáo dục chính trị,…)

Học phí của Trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh:
NĂM 2015:

  • Các ngành KHXH: 4.800.000đ/năm
  • Các ngành KHTN: 5.200.000đ/năm
  • Các ngành Ngoại ngữ: 5.600.000đ/năm

NĂM 2016: Dự kiến học phí dao động từ 4,500,000đ – 6,000,000đ/năm.
Đặc biệt: nếu sinh viên cam kết sau khi ra trường sẽ phục vụ cho ngành Giáo dục thì sẽ được miễn toàn bộ học phí.

Trường Đại học Sư phạm Tp HCM
Trường Đại học Sư phạm Tp HCM

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Nhóm Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn bao gồm: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh.

Giống như trường Đại học Sư phạm, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng ưu tiên cho một số ngành học như: Hán Nôm (nằm trong khoa Văn học và ngôn ngữ); Lịch sử Đảng, Lịch sử văn minh thế giới và khảo cổ học (nằm trong khoa Lịch sử), Tư tưởng Hồ Chí Minh, và các ngành thuộc khoa Triết học đều được miễn học phí.

Ngoài ra, các ngành khác học phí sẽ được tính theo số tín chỉ mà sinh viên đã học trong một học kỳ với giá là 134.000/tín chỉ. Một học kỳ sinh viên có thể học từ 15-30 tín chỉ. Điều đó có nghĩa là học phí dao động từ 2-4 triệu đồng/học kì.

Trường Đại học Khoa học xã hội & nhân văn
Trường Đại học Khoa học xã hội & nhân văn

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Nhóm trường Đại học Khoa học Tự nhiên bao gồm các trường: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội.

Khác với Trường Đại học Sư phạm và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân vănĐại học Khoa học Tự nhiên không có ngành được miễn học phí nhưng với mức 145.000/tín chỉ cũng là một mức khá tương đối. Một học kỳ có khoảng từ 15-30 tín chỉ tùy thuộc vào ngành học và học kỳ khác nhau nên cũng có mức thu khác nhau.

Tuy nhiên đối với một số ngành yêu cầu thực tế, thực địa, học phần đó sẽ có cách tính riêng không chung với các tín chỉ học bình thường khác.

Đại học Khoa học tự nhiên
Đại học Khoa học tự nhiên

Trường Đại học Kinh tế – Luật

Trường Đại học Kinh tế – Luật là cơ sở giáo dục bậc đại học trực thuộc Trường Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, được thành lập ngày 6 tháng 11 năm 2000 với quy mô và tên gọi Khoa Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh. Trường có trụ sở tại khu phố 3, phường Linh Xuân (Cơ sở 2 ở Khu phố 6, phường Linh Trung), quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Trường là cơ sở đào tạo học viên có trình độ đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và công nghệ trong lĩnh vực Kinh tế – Luật. Ngoài ra, Trường còn tiến hành hợp tác về đào tạo và nghiên cứu với một số trường và tổ chức ở ngoài nước như: Đại học Island (Hoa Kỳ), Đại học Quốc gia Cheng Kung (Đài Loan), Tổ chức EDEXCEL và TYNDALE,…

Đây là một ngôi trường còn khá mới, ít người biết đến. Cùng nằm trong khối Đại học Quốc gia với các trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Kinh tế – Luật cũng có mức học phí tính theo tín chỉ là 180.000/tín chỉ.

Một học kỳ, số tín chỉ học thường dao động từ 15-20 tín chỉ. Tức là học phí cho mỗi học kì dao động từ 2,7 triệu đồng đến 3,6 triệu đồng.

Trường Đại học Kinh tế - Luật
Trường Đại học Kinh tế – Luật

Trường Đại học Công nghệ Thông tin

Nhóm Trường Đại học Công nghệ Thông tin bao gồm các trường: Trường Đại học Công nghệ Thông tin Hà Nội và Trường Đại học Công nghệ Thông tin Tp. Hồ Chí Minh.

Cùng nằm trong khối Đại học Quốc gia nhưng nhóm Trường Đại học Công nghệ Thông tin không thu học phí theo tín chỉ mà thu cố định theo từng học kì, ở mức là 3.250.000đ qua các kỳ.

Trường Đại học Công nghệ thông tin
Trường Đại học Công nghệ thông tin

Trường Học viện Hành chính Quốc gia

Học viện Hành chính Quốc gia là cơ sở đào tạo công lập trực thuộc của Bộ Nội vụ. Trường có cơ sở chính đặt tại Hà Nội, có hai cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh và Miền Trung (TP. Huế), Phân viện tại Tây Nguyên (TP. Buôn Ma Thuột).

Tuy không phải hệ đại học nhưng đây cũng là một ngôi trường đáng để các bậc phụ huynh gửi gắm con mình với mức học phí ổn định qua các năm học:

  • Năm nhất: 2.800.000đ/kỳ.
  • Năm 2: 3.000.000đ/kỳ.
  • Năm 3: 3.200.000đ/kỳ.
  • Năm 4: 3.400.000đ/kỳ.
Trường Học viện Hành chính
Trường Học viện Hành chính
Scroll to Top