Top 10 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non hay nhất

Mục lục

Yte

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non với các trẻ con khi đang tuổi ăn tuổi lớn việc các bé cần là sự để tâm , được vui chơi mỗi ngày. Chính vì thế qua bài viêt của list,vn phía dưới sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ cũng như các thầy cô giáo về top những trò chơi dân gian cho trẻ mầm non hay nhất nhé.

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non ếch dưới ao

Mục đích chơi:

 • Tập luyện cho trẻ kỹ năng đi, nhảy, di động, lảng tránh.
 • Hình thành khả năng nhanh nhẹn, sức bật cùng sự khéo léo.
 • Tinh thần đồng đội cùng sự mạnh dạn.
 • Hiểu biết thêm về môi trường một con vật cũng giống như công việc của con người.
Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non hay nhất
Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non ếch dưới ao

Cách chơi:

 giáo hãy vẽ một vòng tròn lớn giữa sân làm ao và trẻ sẽ đứng thành vòng tròn làm ếch. Cho một trẻ đứng cách vòng tròn khoảng 3 – 4 mét, tay cầm một cái que nhỏ giả làm người đi câu ếch. Khi nghe giáo viên vỗ tay báo hiệu trì chơi bắt đầu thì những bạn làm ếch đồng thanh hát bài ca:

Ếch ở dưới ao
Vừa ngớt mưa rào
Nhảy ra bì bọp
Ếch kêu ộp ộp
Ếch kêu ặp ặp
Thấy bác đi câu
Rủ nhau trốn mau
Ếch kêu ộp ộp
Ếch kêu ặp ặp

Những con ếch từ tại ao vừa hát vừa nhảy ra ngoài vòng tròn ao để lên bờ. Lúc đó, người đi câu sẽ đuổi theo, dây câu chạm vào vai trẻ nào thì trẻ ấy phải thay thế vai người đi câu ếch. Con ếch nào đã kịp nhảy lại ao thì sẽ không bị câu nữa.

>>>Xem thêm :Top 10 địa điểm vui chơi Sài Gòn được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất

Chi chi chành chành

Người chơi thực sự có thể từ 3 người trở lên. Chọn một người đứng ra trước xòe bàn tay ra, những người khác giơ ngón trỏ ra đặt vào lòng bàn tay vào. Người xòe bàn tay đọc thật nhanh:

“Chi chi chành chành
Cái đanh thổi lửa
Con ngựa đứt cương
Ba vương ngũ đế
Chấp chế đi tìm
Ù à ù ập”

Đọc đến chữ “ập” người xòe tay nắm lại, những mọi người nỗ lực rút tay ra thật nhanh, ai rút không kịp bị nắm trúng thì vào thế chỗ người xòe tay và vừa làm vừa đọc bài đồng dao cho những bạn khác chơi. Trò chơi này sẽ giúp kích thích sự phản xạ nhanh của trẻ.

Dung dăng dung dẻ

Hướng dẫn cách chơi dung dăng dung dẻ

Đối với trò này cần có một người quản trò. Vai trò của người này sẽ vẽ những vòng tròn trên đất xếp xung quanh nhau. Số vòng trò phải ít hơn số người tham gia chơi. Để tạo mối quan hệ với con và bạn bè con, bố mẹ cũng có thể tham gia với nhiệm vụ này.

Khởi đầu trò chơi, những bé sẽ năm áo tạo thành hàng đi quanh những vùng tròn. Đồng thời, miệng cũng cần đọc câu vè “Dung dăng dung dẻ” quen thuộc.

Vừa kết thúc bài vè, các bé phải nhanh chóng tìm một vòng tròn cho mình và ngồi bệp xuống. Nếu ai chưa có vòng tròn sẽ bị thua và loại khỏi trò chơi. Tại trường hợp, cả 2 bé đều cùng ngồi vào một vòng tròn. Lúc này, người quản trò sẽ nắm rõ ràng ai vào và ngồi trước sẽ thắng. Cứ như vậy, mỗi lượt người quản trò sẽ xoá đi một vòng tròn, gia tăng thêm độ khó của trò chơi.

Chim bay cò bay

Mục đích chơi:

 • Nâng cao khả năng vận động, phản ứng nhanh cho trẻ.
 • Giúp trẻ hòa đồng với các bạn tại lớp.
Sử dụng ca dao, đồng dao trong dạy trẻ mầm non người dân tộc thiểu số học tiếng Việt
trẻ mầm non

Cách chơi:

Người khác đứng chung quanh tạo thành một vòng tròn, một người điều khiển trò chơi đứng giữa. Người điều khiển hô “chim bay” cùng lúc đó nhảy bật lên, giang hai cánh tay như chim đang bay. Cùng lúc đó người khác phải làm động tác và hô theo người điều khiển. Nếu người điều khiển hô những vật không bay được như “nhà bay” hay “bàn bay” mà người nào làm động tác bay theo người điều khiển hay những vật bay được mà lại không làm động tác bay thì sẽ bị phạt bằng cách lò cò một vòng bên ngoài vòng tròn.

Để lôi cuốn hơn, thực sự có thể biến tấu thêm phần “cá lặn” hay “tàu lặn, vịt lặn”… Để xen kẽ với trò “Chim bay, cò bay”.

Bịt mắt bắt dê trò chơi dân gian cho trẻ mầm non hay nhất

Mục tiêu chơi: rèn luyện, kích thích thính giác, óc phán đoán của trẻ.

Chuẩn bị: Một khăn bịt mắt, 1 lớp khoảng từ 10 bạn nhỏ trở lên

Cách chơi:

 • Cô cho những bé oẳn tù tì để tìm ra người bị bịt mắt đi tìm dê , người làm dê
 • Nhưng bạn làm dê miệng luôn kêu “be, be” hoặc trêu trọc người bị bắt làm dê, cùng lúc đó phải né tránh người bịt mắt đang tìm cách bắt mình. Cho đến khi có bạn bị bịt mắt chạm trúng con dê nào thì bạn đó sẽ là người bịt mắt kế tiếp.
 • Sau khi sử dụng khăn tay bịt mắt “những con dê” sẽ chạy xung quanh người bịt mắt bằng cách đập vào vai hay vuốt má rồi chạy trước khi người đấy tìm được mình. Khi người bị bịt mắt chụp được người nào, phải đoán và nói tên của người đấy. Nếu nói đúng thì người bị bắt sẽ bị bịt mắt, con nếu nói sai trò chơi vẫn tiếp tục như cũ.

Thả đỉa ba ba

Những điều cần biết về Stem cho trẻ mầm non Makeblock
Thả đỉa ba ba

Mục đích chơi:

Rèn cho trẻ khả năng vận động nhanh nhẹn, tăng cường tính hòa đồng khi được vui chơi cùng mọi người xung quanh.

Cách chơi:

 • Trẻ chơi từng nhóm hoặc cả lớp , các thành viên tham gia sẽ đứng thành vòng tròn giữa sân.
 • Cô giáo sẽ chọn một bạn làm “đỉa”. Khi mà đã chọn xong, cả nhóm sẽ cùng đọc bài đồng dao “Thả đỉa ba ba”

Thả đỉa ba ba
Chớ bắt đàn bà
Phải tội đàn ông
Cơm trắng như bông
Gạo mềm như nước
Đổ mắm. Đổ muối
Đổ chuối hạt tiêu
Đổ niêu nước chè
Đổ phải nhà nào
Nhà ấy phải chịu

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non người làm đỉa đi xung quanh vòng tròn và cứ mỗi tiếng người làm đỉa lại lấy tay chỉ vào một bạn, khởi đầu tiếng thứ nhất chỉ vào mình và tiếng thứ hai người kế tiếp, rồi lần lượt đến người thứ hai, thứ 3… Nếu chữ đỉa cuối cùng rơi vào em nào thì em đấy phải sẽ đứng lại “sông” làm đỉa, còn những em khác thì chạy nhanh lên “hai bờ sông”, nếu người nào chậm chân bị “đỉa” bám ở dưới “sông” thì phải xuống “sông” làm đỉa, còn người làm “đỉa” lại được lên bờ. , Cứ như thế trò chơi lại tiếp tục…

>>>Xem thêm :Top 10 khu vui chơi Hà Nội thu hút nhiều giới trẻ nhất

Oẳn tù tì (kéo – búa – lá)

Trò chơi thực sự có thể tiến hành khi có 2 người chơi trở lên cùng đứng hoặc ngồi, tay đung mang theo nhịp câu hát:

“Oẳn tù tì

Ra cái gì?

Ra cái này!”

Kết thúc câu hát, tất cả người chơi cùng xòe tay theo những hình: nắm tay là búa, chĩa ngón trỏ , ngón giữa là kéo, xòe cả bàn tay là lá. Người thắng sẽ được tìm ra theo quy tắc sau: búa nện được kéo, kéo cắt được lá; lá bao được búa.

Trò chơi trẻ em oẳn tù tì sẽ giúp bé rèn tính phán đoán và phản xạ nhanh. Cha mẹ nên dạy cho bé chơi trò này khi bé lên 2.

Chơi ô ăn quan

Ô ăn quan không mấy xa lạ so với mọi thế hệ hiện nay. Tuy nhiên, vì yêu cầu số lượng tham gia khá đông và cần khu vực đủ rộng. Do vậy, nó dần thành ra ít thông dụng tại cách trò chơi thường nhật. Đây chính là trò chơi trí tuệ nhằm giúp phát triển năng lực tư duy, logic của trẻ.

75 trẻ mầm non ở Hải Dương hoàn thành cách ly tập trung phòng COVID-19 | VOV.VN
Chơi ô ăn quan

Hiện nay trên thương trường có ra mắt nhiều sản phẩm ô ăn quan theo dạng thu nhỏ. Bố mẹ cũng thực sự có thể tham khảo, mua về chơi cùng con.

Chỉ dẫn cách chơi ô ăn quan

Đầu tiên sẽ vẽ một hình chữ nhật, chia đôi thành hai bên. Mỗi bên sẽ có 5 hình chữ nhật dọc đều nhau. Như vậy, sẽ đạt được 10 ô chữ nhật nhỏ.

Hai bên đầu sẽ vẽ thành hai vòng cung, tượng trưng cho ô quan lớn. Đặt vào 10 ô chữ nhật, mỗi ô 5 viên sỏi , mỗi ô quan lớn một viên sỏi lớn.

Chia thành 2 đội, mỗi đội từ 5 bé trở lên. Lần lượt đội thắng sẽ đi trước, chọn một ô (trừ ô quan) nắm các viên sỏi tại ô vuông lên.

Cáo , Thỏ

Mục đích chơi:

 • Rèn luyện phản xạ nhanh, khéo léo.
 • Tăng trưởng ngôn ngữ.

Cách chơi:

Mỗi chú thỏ (một trẻ) có một cái hang (một trẻ khác đóng). Thỏ phải nấp vào đúng hang của mình. Chú thỏ nào chậm chân thì sẽ bị cáo bắt hoặc chạy về nhầm hang của mình sẽ bị ra ngoài một lần chơi.

Cô giáo sẽ chọn một trẻ làm cáo ngồi rình ở góc lớp. Các trẻ còn lại làm thỏ và chuồng thỏ. Cứ mỗi trẻ làm thỏ thì sẽ có một trẻ làm chuồng. Trẻ làm chuồng chọn chỗ đứng của mình , vòng tay ra phía trước đón bạn khi bị cáo đuổi bắt. Trước khi bắt đầu chơi, cô giáo hãy yêu cầu các chú thỏ phải nhớ đúng chuồng của mình. Vào trò chơi, các chú thỏ nhảy đi kiếm ăn, vừa nhảy vừa giơ bàn tay lên đầu vẫy vẫy (giống tai thỏ) vừa đọc bài thơ: Trên bãi cỏ

Trò chơi rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây là một tại những trò chơi dân gian tập thể thân thuộc và được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Trò chơi này không chỉ giúp những bé được vận động, vui chơi mà còn giúp những bé thể hiện ra được tinh thần đoàn kết, gắn bó.

Giáo dục đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non
Trò chơi rồng rắn lên mây

Cách chơi

Để chơi trò chơi này sẽ cần 1 bé đóng vai “ông chủ” và ngồi 1 chỗ. Những bé còn lại sẽ nối đuôi nhau để thành 1 hàng dài rồi đi vòng quanh sân, vừa đi vừa đọc bài vè:

“Rồng rắn lên mây
Có cái cây lúc lắc
Có cái nhà điểm binh
Có ông chủ ở nhà không?”.

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non khi đọc đến câu “có ông chủ ở nhà không”, những bé sẽ dừng lại. Thời điểm này “ông chủ” có thể trả lời “có” hoặc “không”. Nếu ông chủ trả lời “không” thì các bé sẽ tiếp tục đi , đọc bài vè. Nếu “ông chủ” trả lời “có” thì cả group sẽ trả lời những câu hỏi sau đây của “ông chủ”.

 • Ông chủ: Cho tôi xin khúc đầu.
 • Cả nhóm: các xương cùng xẩu.
 • Ông chủ: Cho tôi xin khúc giữa.
 • Cả nhóm: Chả có gì ngon.
 • Ông chủ: Cho tôi xin khúc đuôi.
 • Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi.

>>Xem thêm: 10 địa điểm vui chơi ở Bangkok phải đến một lần trong đời

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về Top 10 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non hay nhất. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho list.vn nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( www.marrybaby.vn, kynaforkids.vn, … )

Scroll to Top