Top 10 trò chơi trung thu tập thể vui nhộn và ý nghĩa

Mục lục

Trò chơi trung thu là điều không thể thiếu mỗi đêm hội rằm. Bên cạnh đấy, đây cũng là dịp để giới trẻ có thời gian khám phá Sài Gòn, dưới sự lộng lẫy của những ánh đèn lồng. Hôm nay, List.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10 trò chơi trung thu tập thể vui nhộn & ý nghĩa. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Trò chơi trung thu – Bịt mắt đập niêu

Trò chơi trung thu Trò bịt mắt đập niêu không chỉ trẻ em mà còn dành cho cả người lớn. Thể lệ cuộc chơi vô cùng dễ dàngPhải có tối thiểu 2 đội, mỗi đội có 2 người. Trò chơi này cả người lớn & trẻ nhỏ đều có thể chơi. Cách chơi như sau:

Trò chơi trung thu
Bịt mắt đập niêu

Mỗi đội 1 người cõng, 1 người được cõng. Người được cõng bị mắt  dùng gậy đập vào niêu. Nếu không có niêu thì có thể sử dụng thú ngồi bông. Người cõng không hỗ được hỗ trợ bằng tay hoặc nói cho người được cõng. Đội nào đập trúng đầu tiên sẽ thắng. Trò này mà có trống đánh kèm thì vô cùng đẩy mạnh. Trò bịt mắt đập niêu thư

Múa lân

Trò chơi trung thu Múa lân vẫn luôn là trò chơi dân gian truyền thống nổi tiếng trong ngày Tết Trung thu được nhiều người yêu thích. Đáng chú ý, các em nhỏ vẫn luôn thích thú bởi âm nhạc sôi động, cùng các hình ảnh đoàn múa lân, rồng, sư tử đầy sắc màu rực rỡ.

Đặc biệt, những đoàn múa lân sôi động sẽ luôn lôi cuốn được các em nhỏ. Vì vậybạn có thể Xây dựng ý tưởng chuẩn bị những bộ trang phục lân, sư tử, mặt nạ chú cuội, trang phục của chị Hằng,… Bạn cũng cần chuẩn bị thêm hệ thống âm thanh & ánh sáng để lôi cuốn thêm các bạn.

Trò chơi trung thu
Múa lân

Sau đóbạn có thể đọc thêm một vài điệu múa lân để có thể học theo  chỉ dẫn các em nhỏ. Trong trường hợp, không có điều kiện sắm các bộ đồ múa lân, múa sư tử. Bạn có thể chỉ cần làm các mặt nạ vui nhộn cũng như chuẩn bị âm thanh sống động như: trống, chiêng. Như vậy, bạn sẽ tổ chức một bữa đêm hội Trung thu & phá cỗ tuyệt nhất.

Tìm nguyên liệu bánh

Trên đường đến chỗ các em nhỏ, chú Cuội đã qua một xưởng làm bánh nướng, các em nhỏ hãy cùng thử làm thợ làm bánh nhé.

Trò chơi trung thu
Tìm nguyên liệu bánh

Trò chơi giúp tập luyện trí nhớ, óc quan sát, trí tưởng tượng của các bé. Mỗi đội có một tấm bảng, các thành viên nhanh chóng thay nhau lên tấm bảng đó viết tên các loại nguyên liệu làm nên bánh nướng  bánh dẻo. Đội nào viết được nhiều nguyên liệu hơn đội đấy giành chiến thắng.

Xem thêm: Top 10 trò chơi tập thể hài hước và vui nhộn phổ biến nhất

Trò chơi làm đèn Trung Thu

Trung thu là Tết cổ truyền, vì vậy các trò chơi Trung thu được khuyến khích nên hướng tới tính truyền thống thay vì những trò chơi hiện đại. Ngày càng ít em bé có thời cơ được trải nghiệm các trò chơi Trung thu dân gian, trong đó có làm đèn ông sao, đèn lồng. Tương tự như bánh Trung thu, nguyên liệu  dụng cụ để làm đèn ông sao, đèn lồng rất dễ tìm mua. Vì như thếbạn sẽ tổ chức trò chơi Trung thu cho thiếu nhi dễ dàng này ở bất kỳ đâu.

Trò chơi trung thu
Trò chơi làm đèn Trung Thu

Đặc điểm tích cách ở trẻ nhỏ là luôn tò mò, thích những khám phá  thử thách mới. Trẻ sẽ thích một chiếc đèn Trung thu do chính tay mình làm ra hơn là những chiếc đèn mua sẵn, dù có thể không đẹp bằng. Không những vậy, làm đèn Trung thu còn giúp trẻ rèn luyện sự tập trung  khéo léo, biết giữ gìn & quý trọng sức lao động trong lúc làm ra một sản phẩm thủ công.

Truy cập báu vật

Nếu khu vực bạn ở có diện tích rộng rãi & nhiều người có nhiệm vụ quản lý thì có thể tổ chức trò chơi truy xuất báu vật để các bé tham gia. Mẹ hãy chia các bé thành các nhóm, mỗi nhóm đều phải có người hướng dẫnlên kế hoạch tổ chức một chuỗi các trò chơi, mỗi trò chơi lại ẩn chứa một thông điệp mà sau khi chinh phục được tất cả các trò chơi, các bé có thể xâu chuỗi những thông điệp đấy để hình thành một thông điệp chung, cũng chính là chìa khóa để mở ra kho báu.

Trò chơi trung thu
Truy cập báu vật

Kho báu ở đây có thể là một chiếc hộp chứa đầy bánh kẹo, đồ chơi bên trong. Chú ý là số lượng bánh kẹo, đồ chơi phải đủ nhiều để bé nào cũng có phần nhé.

Trò chơi Cam quýt mít dừa…

Đây là một trò chơi lâu đời của em bé miền Bắc. Một lượt chơi gồm 8 bé.

Trong nhóm, chọn ra một bé “cầm cái”. Còn 7 bé còn lại xếp hàng ngang, được đặt tên theo 7 loại quả: Cam, Quýt, Mít, Dừa, Dưa, Hồng, Cậy. Mỗi người đứng độc lập với nhau  đưa hai bàn tay ra sau lưng, đan vào nhau khởi tạo một cái bát hứng. Cách hàng ngang này 10 – 15m, vẽ một đường thẳng để làm đích đến.

Trò chơi trung thu
Trò chơi Cam quýt mít dừa…

Bạn nhỏ cầm cái sẽ cầm một quả banh nhỏ hay trái cây, bất ngờ đặt vào bát hứng của 1 trong 7 người chơi còn lại. Người nhận cái phải rất nhanh chạy về vạch đích, trong lúc đó, 2 người sát 2 bên sẽ tìm cách ngăn lại.

Xem thêm: Top 10 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non hay nhất

Rồng rắn lên mây

Trò chơi trung thu ​là một trò chơi trung thu dân gian vô cùng vui nhộn, ”Rồng rắn lên mây” luôn cung cấp những tiếng cười sảng khoái, những khoảnh khắc thú vị cho các bạn nhỏ. Một nhóm chơi thường từ 5 em trở lên, trong đó sẽ có một em đóng vai “ông chủ” & ngồi một chỗ. Những trẻ còn lại thì nối đuôi, vừa đi vừa đọc: “Rồng rắn lên mây. Có cái cây lúc lắc. Có cái nhà điểm binh. Có ông chủ ở nhà không?” rồi dừng lại trước mặt ông chủ. Ông chủ giải đáp “có” hoặc “không”. Nếu nghe trả lời “không”, trẻ sẽ đi  vẫn tiếp tục đọc những câu trên. Nếu giải đáp “có”, trẻ sẽ hỏi: Ông xin khúc nào? Ông chủ có thể nói: Cho xin khúc giữa? Cả nhóm: “Tha hồ mà đuổi”.

Trò chơi trung thu
Rồng rắn lên mây
Sau câu trả lời đó, ông chủ chạy sao cho chạm được “khúc” (người) mà mình đã xin. Những có chức vụ cao nhóm dang tay che cho người được xin sao cho không bị bắt. Nếu ông chủ bắt được thì người đó sẽ làm ông chủ & chơi lại từ đầu.

Cuội cần

Các bé thuyết phục yêu cầu của chú Cuội. Khi chú Cuội nói cần cái gì đó thì cả đội phải nhanh chóng tìm được vật đấy  mang lên cho Cuội. Sau mỗi lượt chơi đổi người đầu hàng. Đội nào mang được nhiều đồ vật lên sẽ là đội thắng lợi.

Trò chơi trung thu
Cuội cần

Cảm ơn các em nhỏ rất nhiều. Sau 6 trò chơi vô cùng gay cấn, Danangevents mời các em cùng phá cỗ Trung Thu với chú Cuội  chị Hằng nào.

Trò đi tàu hỏa

Trò chơi trung thu Trò đi tàu hỏa là trò được nhiều các bạn trẻ yêu thích. Trò này vô cùng dễ dàng. Cần tối thiểu 5 người chơi, càng đông càng vui. Mọi người xếp thành 1 hàng dọc sau đấy người có kinh nghiệm lâu năm sẽ đặt tay lên vai ngươi sau. Người đi đầu tiên sẽ hô “tàu tu xình xịch, tàu lên dốc” hoặc “tàu xuống dốc” để mọi người đi theo. Đến khi nào nghe thấy hiệu lệnh “tàu lên dốc, toàn bộ đi chậm” thì đi chậm lại. Khi thấy hô câu “tàu xuống dốc” thì mọi người hô câu đồng dao ” đi cầu đi quán đi bán lợn con đi mua cái xoong mua quả dưa hấu.

Trò chơi trung thu
Trò đi tàu hỏa

Về biếu ông bà mua một đàn gà về cho ăn thóc mua lược chải tóc. Đi mau về mau kẻo trời sắp tối”. Cả đoàn vừa đi vừa hát bài đồng ca nếu ai làm không đúng hoặc hát sai sẽ bị chịu phạt theo ý của cả đoàn tàu. Trò chơi này sẽ giúp tăng cường tình đoàn kết giữa các bé.

Con đường bao xa

Cách chơi: Tổ chức vào buổi tối. Người điều khiển đứng cách người chơi trên quãng đường đã biết trước chiều dài. Người điều khiển cầm đèn phin bấm sáng lên một lúc rồi tắt đi. Người chơi ước đạt xem từ chỗ mình đến đèn sáng là bao xa.
Trò chơi trung thu
Con đường bao xa

Người điều khiển có thể bấm đèn nhiều lần & người chơi cũng ước đạt nhiều lần: ghi lần thứ nhất bao nhiêu mét, lần thứ nhì bao niêu mét…  ghi vào giấy nộp cho người điều khiển. Người chơi nào ước đạt xê xích trên dưới gần đúng với thực tế là thắng. Trò chơi cũng có thể chơi ban ngày, người điều khiển lấy cờ thay thế đèn pin.

Qua bài viết trên, List.vn đã chia sẻ tới các bạn Top 10 trò chơi trung thu tập thể vui nhộn và ý nghĩa. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Scroll to Top