Văn hóa Hàn Quốc những điều bạn cần nên biết

Mục lục

Bảo Tàng Quốc Gia Hàn Quốc – Wikipedia Tiếng Việt

Mỗi quốc gia, dân tộc đều có một nền văn hóa riêng, đặc trưng, phong phú, hấp dẫn và đa dạng, đất nước Hàn Quốc xinh đẹp cũng không ngoại lệ. Đa dạng là thế nên trong trong bài viết này, Sunny không thể giới thiệu được tất cả nền văn hóa Hàn Quốc đến với các bạn mà chỉ tập trung ở … nét đặc trưng nhất, tiêu biểu nhất. Hãy cùng chúng mình bắt tay vào tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc ngay thôi nào!

Văn hóa Hàn Quốc HANBOK 

Văn hóa Hàn Quốc đối với các loại áo hanbok của phụ nữ thường sẽ bao gồm có một chiếc váy dài theo kiểu Trung Quốc kết hợp cùng một chiếc áo kiểu Bolero. Còn đối với các loại áo nam giới thì thường sẽ bao gồm một áo khoác ngắn Jeogori kết hợp cùng một chiếc quần baji.

Văn hóa Hàn Quốc điều bạn cần biết
Văn hóa Hàn Quốc HANBOK 

Văn hóa Hàn Quốc cả hai bộ hanbok này bạn cũng có thể mặc

được với một chiếc áo choàng dài theo kiểu tương tự và chúng còn có tên gọi khác là durumagi. Ngày nay, người dân sống tại Hàn Quốc chủ yếu thường sẽ hay lựa chọn mặc hanbok vào các dịp lễ tết như tết nguyên đán hoặc tết trung thu hay còn được sử dụng trong các ngày lễ kỷ niệm ngày người hoặc tang lễ.

VĂN HÓA HÀN QUỐC – KIMCHI VÀ BULGOGI 

Văn hóa Hàn Quốc Bulgogi thường sẽ hay có nghĩa là thịt nướng, đây chính là một trong những món ăn phổ biến nhất của người Hàn Quốc và thường được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống thường ngày của những người dân Hàn Quốc. Còn đối với kim chi đây chính là món rau cải thảo có vị cay đánh thức mọi vị giác của người ăn. Bulgogi có thể được làm ra từ bất kỳ những loại thịt nào. Tuy nhiên bulgogi thường sẽ hay được dùng thịt heo và thịt bò để sử dụng.

VĂN HÓA HÀN QUỐC – HANGEUL 

Hangeul được xây dựng từ những thế kỷ 15 bởi một vị hoàng đế Sejong vào thời Joseon. Bảng chữ cái sẽ bao gồm 10 nguyên âm và 14 phụ âm, sự kết hợp giữa nguyên âm và phụ âm sẽ hình thành nên một âm tiết khá đặc biệt. Hangeul cũng có thể được tạo thành từ hàng nghìn chữ và chúng còn có khả năng thể hiện ra được bất kỳ loại âm điệu nào.

Vì chúng tương đối là đơn giản

Kết hợp cùng với số lượng giới hạn nên bảng chữ cái sẽ khá là dễ học. Bên Hàn Quốc từ trước đến nay thường sẽ không tồn tại nạn mù chữ. Theo như văn hóa Hàn Quốc thì cứ vào ngày 9 tháng 10 hàng năm thì đây chính là ngày kỷ niệm sự ra đời của Hangeul.

VĂN HÓA HÀN QUỐC – JONGMYO JERYEAK

Văn hóa Hàn Quốc từ xa xưa cứ vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 5 hậu duệ của dòng tộc Jeonju yi cũng chính là hoàng tộc của thời Joseon vào những năm 1392 cho đến 1910 họ đã tiến hành làm lễ thờ cúng tổ tiên tại một ngôi đền mang tên tên là đền Jongmyo, ngôi đền này thường sẽ nằm ngay tại trung tâm thủ đô của Seoul.

Mặc dù nghi lễ này đã được người dân Hàn Quốc cử hành

Văn hóa Hàn Quốc theo một số nghi thức khá là ngắn gọn so với trước đây, nhưng sẽ có tới khoảng 19 loại nhạc cụ cổ điển. Trong đó sẽ bao gồm chuông đồng, các loại trống, chùm chuông đá … Nên âm thanh vào buổi lễ này thường sẽ khá đặc biệt hơn so với các dịp lễ khác.

>>>Xem thêm :

VĂN HÓA HÀN QUỐC – TALCHUM

Mặt nạ thường sẽ biết đến với một tên gọi khác là tal trong tiếng Hàn Quốc. Loại mặt nạ này thường sẽ được làm ra từ chất chiệu giấy, lông, gỗ và quả bầu khô. Hầu hết tất cả các loại mặt nạ này thường sẽ hay phản ánh được các sắc thái và cấu trúc xương của khuôn mặt của người Hàn Quốc.

Tuy nhiên

Hiện nay thì cũng có một số các loại mặt nạ thường hay được thể hiện khuôn mặt của các con vật và vị thần, trong số đó cũng sẽ bao gồm cả tưởng tượng và tả thực. Đối với hình dáng của các loại mặt lạ thường sẽ khá kỳ lạ và chúng cũng đã được cách điệu. Vì Talchum chính là một trong những loại hình múa mặt nạ và thường được người dân Hàn Quốc biểu diễn vào ban đêm dưới các ánh sáng của các đống lửa.

VĂN HÓA HÀN QUỐC – NHÂN SÂM

Dấu ấn “Hành trình di sản” Hàn Quốc
VĂN HÓA HÀN QUỐC – NHÂN SÂM

Nhân sâm thường hay được trồng rộng rãi ở Hàn Quốc. Bởi vì, Hàn Quốc thường sẽ có khí hậu và đất đai khá mát mẻ nên sẽ rất thích hợp để trồng nhân sâm. Nếu bạn muốn phân biệt được các loại nhân sâm trồng tại Hàn Quốc với các loại sản phẩm có xuất xứ từ rất nhiều quốc gia trên thế giới bạn cần hiểu rõ thông tin về nhân sâm Hàn Quốc. Nhân sâm Hàn Quốc thường sẽ được đặt tên là Goryeo Ginseng, loại nhân sâm này được lấy tên từ triều đại Goryeo, triều đại này đã hình thành nên tên của Hàn Quốc.

VĂN HÓA HÀN QUỐC – CHÙA BULGUKSA VÀ SEOKGURAM GROTTO

Bulguksa được biết là một trong những ngôi chùa phật giáo đẹp và lớn nhất tại Hàn Quốc, ngôi chùa này thường sẽ nằm ngay ở Gyeongju. Trước đây vị trí của ngôi chùa này chính là thủ phủ của vương quốc Silla. Bulguksa ban đầu là một trong những ngôi chùa nhỏ mà nhà vua Beop-heung của triều đại Silla chính là người đầu tiên sùng tín phật giáo, ngôi chùa này được nhà vua cho xây dựng với mục đích là cầu mong sự phồn thịnh và bình ban cho vương quốc của mình.

Đối với kiến trúc hiện nay

Của ngồi chùa này đã có vào những năm 751 khi nó được xây dựng lại. Trước kia thì ngôi chùa này sẽ bao gồm có 80 tòa nhà, nhiều hơn so với số lượng hiện tại của ngôi đền hiện nay. Chùa nằm ngay trên một núi cao, phía sau lưng là Seokguram, nơi đây còn có một số động làm bằng đá nhân tạo được người dân biết đến như là một loại động đá đẹp nhất của đạo phật.

VĂN HÓA HÀN QUỐC – NÚI SEORAKSAN

Bán đảo Hàn Quốc thường sẽ có hai ngọn núi đẹp đó chính là núi Geumgangsan ở Bắc Hàn và núi Seoraksan ở Hàn Quốc. Seoraksan chính là một trong những rặng núi kéo dài theo hướng nam của núi Geumgangsan, thường được người dân Hàn Quốc biết đến với tên gọi khác là núi kim cương thuộc Triều Tiên.  Rừng nằm trong ngọn núi Seoraksan với đỉnh cao nhất là khoảng 1708m so với mực nước biển. Đây chính là khu rừng hỗn hợp gồm các loại cây tán rộng với rất nhiều loại cây được xuất phát từ vùng núi Anpơ và còn có những loại cây có hình dạng là chiếc hình nón.

VĂN HÓA HÀN QUỐC – NGHỆ THUẬT HÀN QUỐC

Người Hàn quốc thường sẽ thể hiện tài năng của mình trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật và âm nhạc. Nghệ sĩ violin Sarah Chang cũng đã tự mình đưa ra album đầu tiên khi mới chín tuổi. Một nghệ sĩ violin nổi tiếng khác người Hàn Quốc đó chính là Chung Kyung Hwa. Người này đã giữ cho mình một trong số danh hiệu nghệ sĩ được chào đón nhiều nhất trên sân khấu quốc tế trong suốt khoảng 25 năm nay. Còn đối với nghệ sĩ Soprano Jo Su Mi đã được chỉ huy dàn nhạc tài ba Herbert von Karajan phát hiện ra tài năng và theo những nhận định của ông Herbert thì nghệ sĩ này có cho mình một giọng hát thiên phú.

VĂN HÓA HÀN QUỐC – DI SẢN IN

Nghệ thuật in trên phiến gõ thường sẽ hay dược bắt đầu từ những thế kỷ thứ 8 ở Hàn Quốc. Bộ chữ in kim loại đầu tiên của thế giới được xuất phát từ những người Hàn Quốc và phát triển trước các phát minh của Gutenberg hơn 200 năm. Những người dân của triều đại Goryeo vào những năm 918 và 1392 đã tự mình làm ra được bộ kinh phật Koreana từ thế kỷ 13 và đã được công nhận là một trong những bản khắc gốc kinh phật còn tồn tại lâu đời nhất.

Tìm hiểu phong tục tập quán, văn hóa và lối sống của người Hàn Quốc
VĂN HÓA HÀN QUỐC – DI SẢN IN

Bộ kinh phật Koreana thường hay được lưu giữ tại chùa Haeinsa và được xếp trong top những di sản văn hóa thế giới của UNESCO  vào những năm 1995. Nhắc đến văn hóa Hàn Quốc không thể không nhắc đến tên này.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Văn hóa Hàn Quốc. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.
Lộc đẠt-tổng hợp
Tham khảo ( sweetiehouse, duhocsunny, … )
Scroll to Top