Vệ sinh công nghiệp là gì? Vệ sinh công nghiệp là làm gì?

Mục lục

Unnamed (16)

Cùng với sự phát triển của xã hội giúp chất lượng cuộc sống được tăng cao kéo theo nhu cầu vệ sinh làm sạch không gian sống và làm việc ngày càng trở nên bức thiết. Từ đó, dịch vụ vệ sinh công nghiệp được ra đời và được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết vệ sinh công nghiệp là gì? Vệ sinh công nghiệp là làm gì?

Tổng quan về dịch vụ vệ sinh công nghiệp

Bạn đang băn khoăn không biết chính xác vệ sinh công nghiệp là gì?. Đây là hình thức vệ sinh sử dụng thiết bị máy móc hiện đại, hóa chất vệ sinh chuyên dụng, công nhân có kỹ thuật cùng với quy trình xử lý khoa học để rút ngắn thời gian vệ sinh trong không gian có diện tích lớn như nhà xưởng, khu công nghiệp,…; đem lại hiệu quả làm sạch cao nhất.

Vậy cụ thể vệ sinh công nghiệp là làm gì?. Các công việc của vệ sinh công nghiệp rất đa dạng từ công việc đơn giản nhất như lau nhà, quét nhà, hút bụi, làm sạch đồ nội thất cho đến các công việc phức tạp hơn như lau kính nhà cao tầng, sàn nhà sau xây dựng, đánh bóng bảo dưỡng sàn nhà, vệ sinh các thiết bị văn phòng,…Dịch vụ vệ sinh công nghiệp phát triển rất nhiều dịch vụ nhỏ bên trong nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người sử dụng.

Những công việc khi tiến hành vệ sinh công nghiệp
Những công việc khi tiến hành vệ sinh công nghiệp

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp là gì?

Hiện nay, loại hình dịch vụ vệ sinh công nghiệp được chia thành 2 loại chính:

– Dịch vụ vệ sinh trọn gói: bao gồm vệ sinh toàn bộ công trình (làm sạch tổng thể công trình: lau kính, khung nhôm, tường nhà, sàn nhà, hành lang, lối đi,…), vệ sinh nội thất nhà (lau sàn, đánh bóng sàn, bảo dưỡng sàn, giặt thảm, rèm, sofa,…).

– Dịch vụ vệ sinh theo định kỳ hoặc theo giờ: dịch vụ vệ sinh này làm sạch từng phần hoặc cả công trình được tiến hành theo từng tuần, từng tháng hoặc theo một khoảng thời gian nhất định.

Những đối tượng thường sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp này thường là để vệ sinh các công trình công nghiệp như: tòa nhà, cao ốc, văn phòng, nhà máy, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, khu giải trí, công viên,…và công trình cá nhân như: chung cư, biệt thự, hộ gia đình,…

Các công trình công nghiệp thường sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp

Dụng cụ vệ sinh công nghiệp là gì?

Để có chất lượng vệ sinh đạt hiệu quả nhất, dịch vụ vệ sinh công nghiệp sử dụng các thiết bị vệ sinh vệ sinh hiện đại như: máy chà sàn, máy đánh bóng sàn, máy hút bụi công nghiệp công suất lớn, máy giặt ghế nệm, máy rửa xe áp lực cao, máy mài tay,…và một số dụng cụ vệ sinh truyền thống như: cây gạt kính, bàn chải sắt, khăn lau, chổi, gang tay, bàn chải nhỏ,…

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp sử dụng các thiết bị hiện đại
Dịch vụ vệ sinh công nghiệp sử dụng các thiết bị hiện đại

Ngoài ra, vệ sinh công nghiệp sử dụng hóa chất chuyên dụng với từng loại mục đích vệ sinh như: hóa chất lau sàn, hóa chất vệ sinh sàn sau xây dựng, hóa chất đánh bóng bảo dưỡng sàn, hóa chất giặt thảm, hóa chất lau kính, khử mùi, diệt khuẩn,..

Quy trình vệ sinh công nghiệp

Khảo sát, kiểm định công trình thực tế

Đây là khâu quan trọng để đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp biết được mức độ cần làm sạch của công trình để tính toán lượng công nhân, thiết bị, hóa chất cho kịp thời gian mà khách hàng yêu cầu và xác định chi phí cho dịch vụ vệ sinh. Các công việc cần làm khi khảo sát gồm kiểm tra chiều cao, diện tích công trình, xác định mức độ sạch, bẩn của từng khu vực.

Tiến hành vệ sinh

Trước khi vệ sinh công nghiệp cần đảm bảo các chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ, hóa chất vệ sinh công nghiệp chuyên dụng. Nguyên tắc vệ sinh công nghiệp là từ xa đến gần, từ trên xuống dưới, từ trước đến sau, tuần tự từ trong ra ngoài và được tiến hành theo 2 bước:

– Vệ sinh phần thô: làm sạch bụi bẩn trên nền sàn và loại bỏ vết bẩn cứng đầu trên mặt kính, nền sàn.

– Vệ sinh phần tinh: gồm các bước lau kính, lau sàn và vệ sinh các tiểu tiết.

Nghiệm thu vệ sinh công nghiệp

Để thực hiện công đoạn này thì giám sát vệ sinh công nghiệp sẽ đảm nhận. Nhiều người sẽ thắc mắc giám sát vệ sinh công nghiệp là gì? Đây là người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, am hiểu về các loại máy móc, hóa chất vệ sinh công nghiệp. Họ sẽ điều phối, giám sát quá trình làm việc của công và và chịu trách nhiệm nghiệm thu sau khi công nhân hoàn thành công việc. 

Quá trình nghiệm thu, giám sát vệ sinh công nghiệp sẽ rà soát, kiểm tra lại những khu vực còn bụi bẩn để xử lý kỹ lại để đảm bảo đúng quy định về chất lượng trước khi bàn giao lại cho khách hàng. 

Chắc hẳn qua đây đã giúp bạn hiểu được tổng quan vệ sinh công nghiệp là gì và quy trình vệ sinh công nghiệp. Với hiệu quả và tiện ích mà vệ sinh công nghiệp mang lại thì dịch vụ này được đông đảo khách hàng lựa chọn sử dụng. Hy vọng dịch vụ vệ sinh công nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ và hoàn thiện hơn nữa để đáp ứng tối đa nhu cầu người dùng. Để xem thêm các dòng máy phục vụ trong vệ sinh công nghiệp hãy đến ngay điện máy Yên Phát để chọn được những chiếc máy chính hãng cùng giá thành phù hợp nhất.

Scroll to Top