Xu thế kiến trúc cảnh quan Việt Nam trong tương lai

Mục lục

Kien Truc Canh Quan 03

Trong kiến trúc, mọi thứ không ngừng thay đổi, vì lẽ đó, những xu thế kiến trúc cảnh quan tại Việt Nam cũng có nhiều biến động qua thời gian. Nếu bắt kịp những xu thế này, áp dụng vào cuộc sống, nhất định bạn sẽ có một môi trường sống tốt hơn. Đăng Quang Arch sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết kế cảnh quan qua bài viết này.

Xu thế kiến trúc cảnh quan Việt Nam trong tương lai 1

1. Tầm quan trọng của kiến trúc cảnh quan

Kiến trúc cảnh quan trong thời buổi hiện nay đóng góp một phần không đến kiến trúc tổng thể. Cụ thể, nó góp phần làm mềm các công trình kiến trúc hiện đại thô cứng. Đồng thời, một cảnh quan xanh hơn sẽ cải thiện môi trường sống, tinh thần của con người.

Để nói về những ý nghĩa do các công trình kiến trúc cảnh quan mang lại, chúng ta sẽ có 3 ý chính như sau:

– Lợi ích môi trường: công trình với sắt thép đơn điệu nhưng khi kết hợp với cảnh quan môi trường sẽ thay đổi môi trường sống. Theo đó, chất lượng cuộc sống của con người đi lên và giảm thiểu các vấn đề ô nhiễm như khói bụi, thiếu không khí trong lành,…

– Lợi ích xã hội: không gian sống trở nên lý tưởng ắt hẳn phải có nhiều phần công lao của kiến trúc cảnh quan. Cảnh quan mang nét truyền thống dân tộc làm cho kiến trúc xã hội có nét thẩm mỹ cao. Không chỉ để lại tinh hoa cho thế hệ sau này, mà những kiến trúc còn làm mới diện mạo xã hội trong quá trình hội nhập và phát triển.

– Lợi ích kinh tế: kiến tạo cảnh quan môi trường hiện đại kéo theo sự ra đời của công nghệ, khoa học kỹ thuật tiên tiến. Và nguồn năng lượng tự nhiên cũng từ đó mà sinh ra. Nhờ vậy, con người có thể giảm điện năng tiêu thụ, tối giản các chi phí phát sinh. Đồng thời góp phần nâng cao giá trị cuộc sống, tối ưu hóa các tiện ích xã hội. Lớn hơn nữa là thúc đẩy kinh tế phát triển toàn diện.

Xu thế kiến trúc cảnh quan Việt Nam trong tương lai 2

2. Những xu hướng kiến trúc cảnh quan tại Việt Nam

a. Bối cảnh hiện tại và tương lai nào cho kiến trúc cảnh quan?

Covid – 19 đã tạo ra thách thức với nhiều ngành nghề, lĩnh vực hoạt động, trong đó, kiến trúc nói chung và kiến trúc cảnh quan nói riêng cũng không phải là ngoại lệ.

Dịch bệnh khiến cho mọi hoạt động chậm lại, lối sống của con người cũng thay đổi để thích ứng,

Nhưng không vì thế mà dẫn đến nhiều tiêu cực, chính sự thay đổi lớn trong lối sống con người và xã hội,  đã mở ra nhiều cơ hội để các kiến trúc sư tìm kiếm những giải pháp sáng tạo mới, sao cho thích ứng với bối cảnh hiện tại và tương lai.

Và đó là lý do tạo ra những xu thế kiến trúc cảnh quan mới trong thời gian sắp tới.

b. Xu thế kiến trúc cảnh quan Việt Nam

Song song với kiến trúc tổng thể, thì những xu hướng kiến trúc cảnh quan cũng được tạo ra khi nó có thể giải quyết các vấn đề và thỏa mãn nhu cầu của xã hội.

Tồn tại lớn nhất của 2020 là Covid, mặc dù cho đến nay, trải qua ⅔  quãng đường của năm 2021, Covid vẫn còn tồn tại. Theo đó:

– Các hình thức kiến trúc cảnh quan sẽ có luồng dịch chuyển, từ tập trung sang phân tán.

– Nhiều công trình đa chức năng được hình thành, chuyển đổi sang các mô hình tự cung tự cấp

– Các công trình công cộng cũng thay đổi, tạo ra các không gian mở nhưng vẫn đảm bảo giãn cách xã hội nhằm tránh lây lan dịch bệnh

– Nhà ở trở nên linh hoạt, vì mọi người sẽ ở nhà nhiều hơn nên đòi hỏi môi trường sống gần gũi với thiên nhiên và mang tính hướng nội hơn.

– Các công trình dịch vụ, xã hội thêm nhiều cây xanh hơn, tạo nhiều không gian thoáng đãng cho mọi người

Đại dịch đã thay đổi nhiều về nhận thức và cách thức vận hành của xã hội, cộng đồng và mỗi cá nhân. Vì vậy kiến trúc cảnh quan sau thời điểm này tất yếu cũng sẽ có những chuyển biến.

Xu thế kiến trúc cảnh quan Việt Nam trong tương lai 3

Bên cạnh đó, hiện tại với sự phát triển của đô thị, ô nhiễm môi trường cũng là vấn đề được quan tâm rất nhiều.

Theo đó, mọi người phần lớn có nhu cầu được sống trong các không gian hòa mình vào tự nhiên. Một môi trường sống xanh hơn cải thiện sức khỏe, tinh thần rất nhiều trước tình hình xã hội như bây giờ.

Đồng thời, sau một năm trải qua dịch bệnh đã làm cho nhiều người lựa chọn sống ở ngoại ô, thay vì bon chen thành phố chật hẹp. Thế nên, kiến trúc cảnh quan nông thôn sẽ được ưa thích. Những ngôi nhà với sự gắn kết với cảnh quan tự nhiên sẽ trở thành xu thế tất yếu.

Đặc biệt, thể loại kiến trúc nhà ở Việt Nam sẽ càng có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa.

Mặc dù, Việt Nam đang sống trong thế giới phẳng, ranh giới giữa các quốc gia, vùng miền bị xoá nhoà, nhưng những xu thế kiến trúc cảnh quan ở Việt Nam vẫn sẽ giữ các giá trị truyền thông dân tộc.

Nhiều công ty kiến trúc chắc chắn sẽ áp dụng các xu thế này vào quá trình hoạt động của mình. Và Kiến trúc Đăng Quang cũng không ngoại lệ. Những kiến trúc sư trẻ và tài năng, am hiểu chuyên sâu về kiến trúc cảnh quan đã không ngừng cố gắng tạo ra nhiều công trình hoàn mỹ. Bằng việc tiếp thu xu hướng cũ, cập nhật nhiều xu thế mới, lĩnh vực thiết kế cảnh quan tại Đăng Quang phù hợp với xã hội, thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng.

Xu thế kiến trúc cảnh quan Việt Nam trong tương lai 4

3. Kết

Mặc dù dự đoán thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn, song 2021 có thể là thời điểm bản lề cho xu thế kiến trúc cảnh quan tại Việt Nam. Hi vọng, nhà nước sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh. Từ đó, mở ra nhiều cơ hội phát triển kiến trúc cảnh quan theo xu hướng mới.

 

Scroll to Top