Ý tưởng kinh doanh chăm sóc thú nuôi

Mục lục

Loi Ich Khi Cho Giam Can

Nếu cách đây 10 năm thì ý tưởng này nghe thật lạ lẫm và nhiều người lắc đầu dự đoán sẽ khó thành công. Vì thú nuôi như chó thì để canh nhà, mèo thì để bắt chuột, người nuôi nghĩ chỉ cho ăn đầy đủ là đã chăm sóc đủ.

Những năm gần đây, khi cuộc sống quá bộn bề con người ta cảm thấy cô đơn, lạc lõng khi giao tiếp con người với con người. Thì họ tìm về những con vật gần đó, dành thời gian cho nó, chăm sóc, trò chuyện như 1 người bạn thân thiết hay gọi mỹ miều hơn là thú cưng, rồi tự gọi mình là con sen, là osin cho chúng.

Một vài dòng thú cưng rất được các bạn trẻ yêu thích và mong muốn sở hữu : Chó corgi, Chó phóc sóc, Chó poodle, Mèo anh lông ngắn, Mèo ba tư v.v…

Khi nhu cầu bầu bạn với thú cưng ngày một nhiều thì dịch vụ cho thú cưng cũng ngày càng đa dạng và phong phú. Nào chỉ có cho ăn thôi, còn chăm sóc làm đẹp, khám và trị bệnh, phối giống, giữ cún khi chủ nhân đi vắng, thức ăn dành riêng cho thú cưng và vật dụng chăm sóc cún………

Quan sát tại TP. HCM, các spa chó mèo như DogParadise nở rộ rất nhiều. Điểm nhấn thời gian gần đây là dịch vụ đặc biệt dành cho thú cưng đã xuất hiện như bệnh viện, nhà trẻ, cà phê, tiệm quần áo….

Ý tưởng kinh doanh chăm sóc thú nuôi 1
Mở dịch vụ chăm sóc thú nuôi

Không chỉ ở thành phố trẻ HCM mà ngay cả Hà Nội cũng có những dịch vụ tương tự, ngoài ra còn có dịch vụ nghĩa trang cho thú cưng cũng khá đắt đỏ. Năm 2020, ông Nguyễn Bảo Sinh, tại quận Hoàng Mai, Hà Nội mở một nghĩa trang rộng đến 2.000m2 dành cho chó mèo. Với từng gói dịch vụ khác nhau mà có chi phí dao động từ 2,5 tr – 10 tr.

Dựa theo những nghiên cứu thị trường, cty Euromonitor dự đoán quy mô ngành công nghiệp chăm sóc thú cưng tại Châu Á sẽ tăng thêm 70% vào năm 2020, đạt giá trị 21,2 tỉ USD.

Đây quả là thị trường màu mỡ cho nhiều người khởi nghiệp khi nhu cầu nuôi 1 con thú cưng trong nhà ngày 1 nhiều.

Tuy nhiên tính cạnh tranh cũng khá khốc liệt, muốn tồn tại được cần dịch vụ tốt và được nhiều khách ủng hộ. Ngoài ra vấn đề nhân sự cũng là 1 bài toán khó đối với ai bắt đầu kinh doanh lĩnh vực này. 

Khi rất nhiều nhân sự dù trước đó không có trình độ nhưng sau vài năm đào tạo, tay nghề cứng cáp là xin nghỉ để mở tiệm riêng”. Để làm tốt khâu nhân sự này lời khuyên cho các bạn khởi nghiệp là hãy đầu tư kiến thức quản lý thu hút nhân tài và giữ nhân tài phục vụ cho thương hiệu.

Ý tưởng kinh doanh chăm sóc thú nuôi 2
Thăm khám bệnh cho thú cưng

Nhận thấy tiềm năng nhiều thương hiệu lớn đã nắm bắt xu hướng để tiến vào thị trường như siêu thị Aeon. Cả 2 siêu thị Aeon Tân Phú và Thủ Đức đều mở dịch vụ dành cho thú cưng tên là PETEMO. 

Trong website AeonEshop, sản phẩm dành cho chó mèo như trang phục – phụ kiện cho mèo, lồng chó, dầu gội đầu, sữa tắm, chải lông, thậm chí dầu xả, bình xịt dưỡng lông tóc, đệm làm mát….dành cho thú cưng.

Nhiều bạn thắc mắc để lên ý tưởng kinh doanh chăm sóc thú nuôi thì tốn chi phí  lớn không?

Theo thống kê các spa làm đẹp thú cưng và bán thức ăn thường lớn về quy mô phòng khám, nên vốn đầu tư vào khoảng 600-800 triệu đồng vì chi phí mặt bằng tùy theo quận, có quận lên đến 15 – 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, chi phí nhập máy móc để tỉa lông cũng gần 100 triệu đồng/ bộ máy, cộng thêm một khoản chi phí để chịu lỗ ít nhất 6 tháng đến 1 năm đầu.

Nếu bạn nào học bác sĩ thú ý và muốn mở phòng  khám nhỏ thì cũng rất khả quan. Theo anh Duy, người đang có phòng mạch cho thú cưng ở tại Bình Dương khá đông khác hiện tại.

Anh Duy chia sẻ để mở phòng khám này anh đầu tư 200 triệu đồng. Với số vốn ban đầu còn ít ảnh chỉ phát triển mảng dịch vụ khám chữa bệnh, chích dại và bán thức ăn……  Sau 4 năm kinh doanh, doanh thu của anh giao động 50 – 70 triệu đồng/ tháng.

Chăm sóc thú nuôi đang ngày càng được mở rộng rất nhiều nơi, bạn đã sẵn sàng cho 1 ý tưởng độc đáo phục vụ cho thú nuôi chưa?

Scroll to Top